Chào mừng bạn đến với sàn vay vốn trực tuyến linkbank.vn

3 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Tân Bình, TPHCM

Ngày cập nhật: 2019-11-28 19:41:02


Hình thức mua nhà giấy tay thường rất phổ biến trong thời kỳ trước. Đến nay thông lệ này vẫn còn tồn tại trong nhiều giao dịch mua bán. Nhất là đối với những người có điều kiện kinh tế hạn chế. Tuy nhiên để đảm bảo được lợi ích cao nhất, bạn cần ghi nhớ những kinh nghiệm vàng khi mua nhà giấy tay.

Nhà giấy tay là gì?

Nhà giấy tay là gì? Đây là thuật ngữ không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Nói một cách dễ hiểu hơn, nhà giấy tay là căn nhà đang sở hữu hợp pháp. Nhưng trước đó bạn đã tiến hành giao dịch mua bán nhà bằng hợp đồng tay. Hợp đồng tay chính là loại hợp đồng không trải qua quá trình công chứng và không được pháp luật chứng thực. Thông thường bản hợp đồng đó chỉ được biết giữa bên mua và bên bán. Tại thời điểm hiện tại có hai loại nhà giấy tay được công nhận là:

  • Nhà giấy tay có bản hợp đồng được xác lập tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã.
  • Nhà giấy tay có hợp đồng không được xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp phường, xã

Nhà giấy tay là gì

Kinh nghiệm vàng cần biết khi mua nhà giấy tay

Để lựa chọn được căn hộ lý tưởng nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi mua nhà giấy tay:

  • Quan sát kỹ lối đi vào căn nhà và chỉ nên chọn mua nhà giấy tay có lối đi là đường hiện hữu. Tuyệt đối tránh chọn mua căn nhà có lối đi nằm trong phần đất thuộc chủ quyền của người khác. Bởi vì khi này công trình của bạn sẽ không có lối đi riêng, gây nên nhiều điều bất tiện.
  • Tìm hiểu về thông báo cấp số nhà của cơ quan nhà nước dành cho căn nhà giấy tay. Đây được xem là một sự công nhận của chính quyền đối với sự hiện hữu của căn nhà.
  • Kiểm tra bản vẽ  hiện trạng đất và tính hợp pháp của bản vẽ. Phải đảm bảo rằng việc xây dựng căn nhà giấy tay không vi phạm quy định của pháp luật.
  • Hỏi thăm hàng xóm xung quanh về tình trạng pháp lý của tài sản. Mục đích chính là tránh mua phải căn nhà đang nằm trong diện tranh chấp, để không bị phiền phức về sau.
  • Làm thủ tục mua nhà giấy tay theo đúng trình tự với bản hợp đồng có chữ ký đầy đủ của hai bên. Tốt nhất cần có sự chứng thực của đại diện tổ dân phố hoặc cơ quan công an phường.

Nhà giấy tay có được thế chấp hay không?

Đối với những căn nhà giấy tay có được thế chấp không? Đây là vấn đề nóng được rất nhiều chủ sở hữu quan tâm. Nhất là khi nhu cầu vay thế chấp nhà ở đang ngày càng gia tăng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì những căn nhà giấy tay không thể vay vốn ngân hàng. Lý do là vì phần tài sản chưa được chứng nhận quyền sở hữu. Chính vì vậy nếu muốn vay thế chấp nhà đất bạn cần làm sổ hồng cho căn nhà giấy tay của mình. Không chỉ thế chủ sở hữu còn phải làm thêm sổ đỏ cho phần đất được mua bằng hợp đồng tay. Khi này bạn cần chú ý đến một số quy định mới nhất tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Trong đó nêu chi tiết các trường hợp nhà giấy tay được cấp sổ hồng và sổ đỏ như sau:

  • Năm 2014: Chủ sở hữu được cấp sổ đỏ khi việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà giấy tay phát sinh từ ngày 1/7/2004 đến ngày 1/1/2008.
  • Năm 2017: Thời gian cấp sổ đỏ dành cho căn nhà giấy tay được mở rộng hơn. Cụ thể là thời gian dao động từ ngày 1/1/2008 - 1/7/2014.
  • Công dân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Mọi thông tin chi tiết về vấn đề mua nhà giấy tay quý khách hàng vui lòng để lại thông tin trên website của công ty tài chính Linkbank cam kết sẽ hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình  trong thời gian ngắn nhất.

Bài viết liên quan

Top