Chào mừng bạn đến với sàn vay vốn trực tuyến linkbank.vn

3 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Tân Bình, TPHCM

Ngày cập nhật: 2019-11-28 19:41:02


Tình trạng mua nhà sổ hồng chung không phải là hiếm, thậm chí là rất phổ biến hiện nay. Mặc dù việc đồng sở hữu được pháp luật công nhận, nhưng vẫn có nhiều bất cập. Do đó nếu bạn đang có ý định mua nhà sổ hồng chung, thì cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng sau đây. Vậy sổ hồng chung là gì? Có gì khác với sổ hồng bình thường?

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng chung còn được gọi với cái tên là sổ hồng đồng sở hữu. Đây cũng chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Quyển sổ này được cơ quan chức năng có thẩm quyền từ cấp Huyện cấp cho chủ sở hữu. Thông thường đối với loại sổ hồng có từ 2 chủ sở hữu trở lên sẽ được nhà nước công nhận là sổ hồng chung. Những điều cần lưu ý là chủ sở hữu của quyển sổ không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau. Cũng chính vì là đồng sở hữu nên mọi giao dịch mua bán liên quan đến tài sản cần phải có sự đồng ý của các bên sở hữu. Bao gồm cả các hình thức tặng cho, thế chấp và ủy quyền tài sản.

sổ hồng chung

Có nên mua nhà sổ hồng chung hay không?

Mặc dù việc mua nhà sổ hồng chung có nhiều điều bất cập , nhưng đây là lựa chọn hợp lý cho những ai có tài chính hạn hẹp. Cho nên vấn đề có nên mua nhà theo dạng này hay không tùy thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người. Nếu như bạn có tiềm lực kinh tế vững mạnh, thì tốt nhất nên chọn mua những căn hộ có sổ hồng riêng. Trong trường hợp bạn chỉ có một số tiền vừa phải, thì có thể nghĩ đến phương án mua nhà chung sổ hồng. Tuy nhiên khi này bạn cần lưu ý đến một số lời khuyên hữu ích sau đây:

  • Tìm hiểu kỹ lưỡng căn nhà mà bạn định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không? Tuyệt đối không nên mua nhà sổ hồng chung bị vướng quy hoạch. Bởi vì khi này chủ đất không thể tách sổ riêng ra được.
  • Hỏi thăm xung quanh về tình trạng nhà ở để không mua phải nhằm căn nhà nằm trong diện tranh chấp. Việc làm đó sẽ giúp cho bạn tránh được nhiều rắc rối về sau

Sổ hồng chung có tách riêng ra được hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ sở hữu vẫn có quyền tách riêng ra làm hai hoặc hơn. Khi đó các chủ sở hữu sẽ có cho mình một quyển sổ riêng với diện tích tài sản tương ứng. Nhưng để tách sổ bạn phải tiến hành trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra trên quyển sổ hồng chung sau khi tách còn được ghi chú dòng chữ: “Cùng sử dụng chung với ông/bà Trần Văn B”.

Sổ hồng chung có vay vốn ngân hàng không?

Đối với vấn đề vay vốn ngân hàng dành cho loại sổ này hồng này vẫn được phép thực hiện. Cho nên vẫn có một vài ngân hàng hỗ trợ vay vốn thế chấp bằng sổ hồng chung. Tuy nhiên vấn đề là hồ sơ thủ tục vay vốn cần phải có chữ ký đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu. Do vậy điều đó đôi khi sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người có nhu cầu vay vốn. Thậm chí trong trường hợp chủ sở hữu chung là người xa lạ, bạn sẽ không thể có được sự chấp thuận. Đây cũng là lý do khiến cho 99% các ngân hàng tại Việt Nam không chấp nhận cho vay sổ hồng chung. Nhất là khi vấn đề sở hữu chung ảnh hưởng lớn đến khả năng trả nợ và làm gia tăng nợ xấu cho ngân hàng. Trong trường hợp cần hỗ trợ thêm thông tin về vấn đề sổ hồng chung quý khách hàng vui lòng để lại địa chỉ liên lạc tại trang chủ của công ty tài chính LinkBank. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ để tư vấn tận tình và giải đáp toàn bộ thắc mắc của người dùng.

Bài viết liên quan

Top