Chào mừng bạn đến với sàn vay vốn trực tuyến linkbank.vn

3 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Tân Bình, TPHCM

https://www.binance.com/vi/register?ref=15533519

Ngày cập nhật:2020-04-01 19:04:27


“Làm thế nào để có thể vay thế chấp dự án?” là thắc mắc  của rất nhiều người hiện nay. Nắm rõ điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian để tìm nguồn vốn mới.

Chính vì lý do này, vay thế chấp dự án, nhất là các dự án nhà ở đã và đang dần hình thành là một sự lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư. Vậy nếu đang ở tình trạng hiện tại, bạn cần  phải làm gì để có thể vay thế chấp dự án.

VAY THẾ CHẤP DỰ ÁN

Vay thế chấp dự án là gì?

Vay thế chấp dự án là một gói sản phẩm tài chính được các ngân hàng đáp ứng cho khách hàng là chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp khi có nhu cầu vay vốn nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn về tài chính. Dự án thế chấp sẽ do chính bên thế chấp quản lý, người đi vay thế chấp  phải hoàn thiện đúng số tiền vay trong khoảng thời gian nhất định đã ký kết với bên vay

Theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở sẽ được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Cùng với đó, Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản quy định các chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh. Mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì phải có một tài sản thế chấp. Luật không bắt buộc các chủ đầu tư bán dự án nào thì thế chấp dự án đó mà có thể lấy một tài sản khác.

 Vậy việc thế chấp dự án được thực hiện theo luật. Nên nói là các dự án thế chấp đều được các ngân hàng thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư. Do vậy, dự án được thế chấp là những dự án có tiềm năng chứ không phải dự án xấu, doanh nghiệp phải là các đơn vị có lịch sử tín dụng tốt, làm ăn uy tín mới có thể được vay và được ngân hàng bảo lãnh.

Điều kiện để được cho vay thế chấp dự án

Thông tư số 26/2015/TT-NHNN ngày 09 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là những dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư mới có quyền thế chấp một hoặc toàn bộ dự án đầu tư khi đáp ứng đủ như sau:

 • Phải có hồ sơ dự án
 • Có thiết kế kỹ thuật của dự án đã được phê duyệt
 • Có giấy chứng nhận hay quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Là một dự án đầu tư xây dựng nhà ở quy định tại Điều 8 Thông tư 26/2015/TT-NHNN

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Những điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 26/2015/TT-NHNN
 • Nhà ở thế chấp phải thuộc diện đã xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật vềviệc xây dựng
 • Không nằm trong các phần dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp theo quy định tại khoản 1 điều 7 thông tư 26/2015/TT-NHNN
 • Không thuộc các diện đang có tranh chấp, khiếu nại hay khiếu kiện về quyền sở hữu
 • Không bị kê biên để thi hành án hay là không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất đai, có thông báo giải tỏa hoặc phá dỡ nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Loại dự án nhà ở nào sẽ được vay thế chấp?

 Theo thông tư số 26/2015/TT-NHNN thì những dự án đầu tư xây dựng nhà ở được thế chấp để vay vốn bao gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo công trình nhà ở độc lập hoặc cụm công trình nhà ở
 • Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại các khu vực nông thôn
 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án sử dụng đất hỗn hợp có dành diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở hay kinh doanh.

Những lưu ý khi muốn vay thế chấp dự án

Trong trường hợp nhà đầu tư đã phải thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì khi thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đó, nhà đầu tư chỉ được thế chấp phần dự án không bao gồm nhà ở hình thành trong tương lai này.

Chỉ trường hợp mà nhà đầu tư đã thế chấp quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc diện được thế chấp theo quy định của pháp luật thì không được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hay nhà ở hình thành trong tương lai đó theo quy định tại thông tư số 26/2015/TT-NHNN.

Vì thế từ ngày 10 tháng 12 năm 2015, Thông tư số 26/2015/TT-NHNN chính thức có hiệu lực thi hành. Từ thời khắc này trở đi thì trình tự, các thủ tục vay trả góp theo hình thức thế chấp cũng như việc giải chấp tài sản là một dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai tại các tổ chức tín dụng sẽ được thực hiện theo quy định này.

Điều kiện để được cho vay thế chấp dự án tính đến thời gian hiện tại không gây nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư.  Không vì vậy mà bạn nên bỏ qua và không tìm hiểu về những quy định của pháp luật về việc này nhằm tránh các phát sinh xảy ra, cũng như tiết kiệm được các thời gian khi vay thế chấp dự án nhé.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Dịch vụ vay thế chấp

Xử lý hồ sơ vay nhanh a - z

Vay theo hợp đồng BHNT

Có BHNT là vay được

Vay tiền bằng cavet ô tô

Vay hơn 70% giá trị xe

Vay tiền bằng thẻ ATM

Số dư bình quân 2tr

Vay tiền bằng CMND

Có CMND/ CCCD là vay được

Vay tiền theo bảng lương

Hỗ trợ mức lương trên 3 triệu

Vay tiền theo hoá đơn

Hỗ trợ cho hoá đơn trên 300k

Vay tiền theo cavet xe

Hỗ trợ Cavet xe dưới 10 năm

Vay tiền theo sim

Hỗ trợ sim viettel, Mobi, Vina

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top