Chào mừng bạn đến với sàn vay vốn trực tuyến linkbank.vn

#

3 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Tân Bình, TPHCM

Ngày cập nhật: 2020-03-22 18:37:08


Hiện nay, có một số ngân hàng và tổ chức tín dụng đã cho khách hàng vay tiền dựa trên việc thế chấp xe ô tô cũ của chính họ. Tuy nhiên, việc vay thế chấp xe ô tô cũ này là hình thức chưa thực sự phổ biến và không phải xe nào cũng có thể thế chấp được.
VAY THẾ CHẤP Ô TÔ

Thông tin về vay thế chấp xe ô tô cũ

Trước đây để vay vốn theo hình thức thế chấp tại ngân hàng, thông thường khách hàng phải chuẩn bị các tài sản thế chấp như nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất, sổ tiết kiệm, sổ lương…

Những tài sản này bắt buộc phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng và quản lý của khách hàng. Tuy không phổ biến như các hình thức kể trên nhưng dịch vụ vay thế chấp xe ô tô cũ cũng được một số ngân hàng lớn như VPBank, Vietcombank,... cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Với hình thức cho vay thế chấp ô tô này đối với các khách hàng đang sở hữu ô tô thì ngân hàng sẽ dựa vào giá trị của ô tô để cho vay thế chấp. Khi thực hiện vay thế chấp ô tô tại ngân hàng thì khách hàng phải đảm bảo có trách nhiệm trả góp cả gốc lẫn lãi hàng tháng tại chi nhánh ngân hàng mà mình đã vay tiền. Thời gian giải ngân khi cho vay trả góp sẽ theo hình thức thế chấp xe ô tô cũ từ 3 - 7 ngày tùy từng hồ sơ khác nhau.

Lợi ích khi vay thế chấp xe ô tô cũ

 • Thủ tục khá đơn giản, hồ sơ cho vay thế chấp giấy tờ xe ô tô nhanh chóng.
 • Định giá xe vay tiền của ngân hàng khi thế chấp giấy tờ xe thường cao hơn so với các hình thức khác.
 • Giúp bạn lựa chọn ra các sản phẩm vay ngân hàng tốt nhất với lãi suất ưu đãi, thời gian vay hợp lý và không bị lệ thuộc vào bất kỳ ngân hàng nào.
 • Được xử lý trực tiếp bởi nhữngchuyên viên tín dụng, tránh qua các môi giới, trung gian.

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp ô tô cũ

Điều kiện

Để vay mua xe, cần đảm bảo tình hình tài chính của người vay và tình trạng chiếc xe ô tô dùng để thế chấp phải đáp ứng yêu cầu mà ngân hàng đặt ra, cụ thể như sau:

 • Bạn có quốc tịch Việt Nam. Một số ngân hàng có thể chấp nhận người vay là người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Bạn phải từ 18 tuổi khi nộp hồ sơ vay và không được quá 75 tuổi khi hết hạn vay.
 • Bạn đang sở hữu ô tô tại khu vực thành phố Hà Nội hoặc các tỉnh thành có chi nhánh của ngân hàng mà bạn muốn vay.
 • Bạn có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ. Nhưng cũng có những trường hợp khách hàng muốn vay ít (dưới 50%) thì sẽ không cần chứng minh thu nhập.
 • Đối với tài sản thế chấp: Thì tài sản thế chấp ở đây là chiếc xe ô tô đang sử dụng của bạn. Nhưng không phải xe ô tô nào cũng đủ điều kiện vay vốn, xe ô tô cũ của bạn thường không được quá 4 - 7 năm tính từ thời điểm xuất xưởng.
 • Thủ tục

Thủ tục

Giống như thủ tục vay vốn thế chấp bằng các tài sản khác, khi vay thế chấp xe ô tô cũ bạn cũng cần chuẩn bị những hồ sơ chính sau:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Đơn xác nhận tình trạng hôn nhân như: Giấy đăng ký kết hôn/Chứng nhận độc thân…
 • Hợp đồng lao động đối với nhân viên hưởng lương hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người làm kinh doanh.
 • Sao kê bảng lương nếu nhận lương chuyển khoản/Giấy chứng nhận lương nếu nhận lương bằng tiền mặt/Sổ sách kinh doanh nếu đang làm kinh doanh.
 • Đơn chứng nhận quyền sở hữu xe ô tô.
 • Và một số giấy tờ khác theo quy định cụ thể của mỗi ngân hàng.

Hạn mức lãi suất vay

Khi ngân hàng xem xét để cấp mức vay cho khách hàng thì sẽ tiến hành thẩm định giá trị còn lại của chiếc xe theo giá trị thị trường tại thời điểm định giá. Nhưng thông thường, ngân hàng sẽ không cấp mức vay quá 50% - 75% giá trị sau khi thẩm định giá.

Tuy nhiên, giá trị tài sản thế chấp chỉ là một yếu tố quan trọng, số tiền cho vay còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: Khả năng về tài chính, nguồn thu nhập của khách hàng. Ngoài ra, điều kiện vay vốn sẽ có những thay đổi cụ thể nhất định tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

Lãi suất vay vốn thường giao động khoảng 7 - 8 %/năm trong 12 tháng đầu và lãi suất sẽ được điều chỉnh trong những năm tiếp theo. Thời gian vay vốn có thể lên tới 7 năm.

Yếu tố ảnh hưởng tới việc định giá xe ô tô

Ngân hàng sẽ căn cứ vào hồ sơ vay vốn mà tiến hành định giá chiếc xe của bạn để xác định hạn mức cho vay. Cách tiến hành định giá sẽ còn phụ thuộc vào nghiệp vụ của từng ngân hàng và kinh nghiệm của các cán bộ tín dụng, nhưng tổng thể thì phía ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố sau:

- Yếu tố hữu hình: Đời xe, màu xe, số Km mà xe đã đi, nội thất, bảo dưỡng, thời gian bảo hành,…

- Yếu tố vô hình: Ngân hàng sẽ ưu tiên những đối tượng khách hàng có khả năng chi trả nợ hơn là giá trị thực của chiếc xe, nên những yếu tố sau sẽ làm ngân hàng tin tưởng bạn và ảnh hưởng tới hạn mức giải ngân.

 • Biển số xe: 1 chiếc xe ô tô có biển số đẹp sẽ được đánh giá cao hơn so với thông thường.
 • Tính thanh khoản: Trong trường hợp bạn không thể trả được nợ, chiếc xe sẽ được mang ra phát mãi để thu hồi lại vốn cho ngân hàng. Vậy nên 1 chiếc xe thuộc dòng xe đang hot, được ưa chuộng, dễ thanh lý sẽ là sự ưu tiên hàng đầu đối với việc đánh giá của cán bộ tín dụng.
 • Chính sách: Ô tô là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tại nước ta, nên chính sách vào thời điểm bạn định giá cũng là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Chính vì vậy, giá trị của chiếc xe cũng sẽ phụ thuộc vào chính sách hiện hành.

Sau khi xem xét tất cả những yếu tố trên, ngân hàng sẽ tiến hành định giá chiếc xe. Có 2 phương pháp mà ngân hàng thường dùng để định giá mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Hai phương pháp định giá của ngân hàng

Hai phương pháp định giá mà các cán bộ tín dụng ngân hàng thường dùng là so sánh giá thị trường và phương pháp khấu hao. Còn tuỳ vào từng trường hợp mà cán bộ tín dụng sẽ vận dụng linh hoạt để định giá.

Phương pháp thứ nhất so sánh giá thị trường

Nếu chiếc xe của bạn thuộc dòng xe đang phổ biến trên thị trường, có tính thanh khoản cao và thị trường ô tô cũ với loại xe này vẫn còn nhộn nhịp thì đây là phương pháp định giá mà cán bộ tín dụng thường dùng.

Khi định giá, cán bộ tín dụng sẽ tìm kiếm thông tin về dòng xe, thông số xe của bạn trên thị trường ô tô cũ để biết được tầm giá của chiếc xe. Giá trị được chọn thường là giá trị trung bình của những chiếc xe cùng dòng thông số được rao bán. Khi tính hạn mức vay, cán bộ tín dụng sẽ tính toán hạn mức lên đến 75 – 80% giá trị của chiếc xe khi được định giá tại thời điểm hiện tại.

Đối với những chiếc xe mà giá của chúng chênh lệch nhiều trên chợ ô tô cũ tùy theo tình trạng xe, thì phương pháp này sẽ gặp khó khăn vì khó có thể định giá được chính xác theo giá trị trung bình. Chính vì vậy khi gặp trường hợp này, cán bộ tín dụng sẽ tính theo phương pháp khấu hao để định giá.

Phương pháp thứ 2 khấu hao

Đây là phương pháp được sử dụng để tính xem qua quãng thời gian đã sử dụng, xe sẽ còn lại bao nhiêu giá trị ban đầu. Cán bộ tín dụng ngân hàng sẽ xem xét dựa trên các yếu tố:

 • Giá mua xe thời điểm ban đầu.
 • Số năm đã sử dụng.
 • Thông số Km đã đi.
 • Thương hiệu của xe: Xe của bạn có thuộc nhóm giữ giá (Toyota, Honda), nhóm trung bình (Huyndai, Kia, Mazda, Isuzu…) hay thuộc nhóm xe có giá trị giảm dần (BMW, Lexus, Merc, Audi…).
 • Đánh giá tình trạng xe: Xe của bạn còn tốt, nội thất đẹp và máy chạy ổn định như mới (loại 1) hay đã có va chạm, xước xát nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng (loại 2) hoặc xe đã bắt đầu xuống cấp (loại 3). Tùy vào tình trạng của xe mà cán bộ tín dụng sẽ tính toán tỉ lệ khấu hao phù hợp.

Nâng cao hạn mức vay khi thế chấp ô tô cũ

Đến đây, dựa vào những thông tin trên chúng ta đã rút ra được kinh nghiệm, để có thể nâng cao định giá của ô tô cũ khi thế chấp vay ngân hàng bao gồm:

 • Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ: Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuẩn, bao gồm thông tin pháp lý của chiếc xe và thông tin bảo dưỡng định kỳ để tiết kiệm thời gian thẩm định cho cán bộ tín dụng.
 • “Mông má” lại chiếc xe: Trước khi mang xe đi định giá, bạn nên tút tát lại chiếc xe như bảo dưỡng động cơ, bọc lại nội thất, sơn lại những vết xước xát trên xe… Những điều này sẽ giúp bạn nâng cao thêm giá trị của chiếc xe trong mắt các nhân viên tín dụng, giúp định giá của xe được gia tăng.
 • Hãy trình bày với cán bộ tư vấn những nâng cấp, bảo dưỡng của chiếc xe trong suốt thời gian bạn đã sử dụng. Điều này cho thấy bạn trân trọng chiếc xe của mình và cách dùng của bạn không ảnh hưởng quá lớn tới khấu hao.
 • Nếu chiếc xe của bạn dễ thanh lý, hãy cho cán bộ tín dụng thấy những điều đó thông qua các tin rao bán xe cùng loại trên thị trường. Cán bộ tín dụng cũng sẽ “du di” về hạn mức vay nếu chiếc xe của bạn dễ thanh khoản. 

Những lưu ý khi vay thế chấp ô tô cũ

 • Ô tô thế chấp không được quá 7 năm tính từ lần đầu tiên đăng ký.
 • Vay thế chấp ô tô bắt buộc phải có chữ ký của vợ và chồng.(Nếu đã kết hôn rồi)
 • Tối đa phảỉ có 2 người bảo lãnh trả nợ (Cả vợ/chồng của người bảo lãnh trả nợ)
 • Người sở hữu ô tô thế chấp hoặc vợ/chồng của khách hàng chưa từng nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng cho vay nào.
 • Người bảo lãnh trả nợ hoặc người đồng vay phải là người thân có quan hệ với bạn: Bố, mẹ, anh, chị với bạn hoặc là con ruột của bạn.
 • Tối đa phải có 2 người đồng vay (Bao gồm vợ/chồng của người đồng vay)
 • Thời gian hiệu lực của chứng minh thư là 15 năm kể từ ngày cấp.
 • Chỉ yêu cầu cung cấp sổ KT3 khi khách hàng không có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/TP với ngân hàng có địa điểm kinh doanh.
 • Nếu lấy nguồn thu từ hộ kinh doanh thì yêu cầu phải chứng minh xác thực được hộ kinh doanh đã hoạt động được trên 12 tháng và chủ hộ kinh doanh phải từ 25 tuổi trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ.

Vay thế chấp xe ô tô cũ rất dễ dàng và thuận lợi, thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục cũng khá đơn giản. Trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn thì đây là một trong các hình thức được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

HOTLINE TƯ VẤN VAY VỐN NGÂN HÀNG

Để nhận được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ tư vấn, các bạn có thể để lại thông tin vào ô bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp vào hotline. Lưu ý Linkbank không thu bất kỳ khoản chi phí nào cho việc xử lý hồ sơ hoặc tư vấn, vì vậy quý khách hàng cẩn thận để tránh bị đối tượng xấu lừa đảo.

Khu vực Miền Nam

 • Đồng Nai:
 • Bình Dương
 • Đồng Nai:
 • Vũng Tàu:

Khu vực Miền Trung

 • Đà Nẵng:
 • Nha Trang:
 • Quảng Ngãi:
 • Quảng Nam:
 • Bình Thuận:

Khu vực Miền Tây

Khu vực Miền Bắc

Bài viết liên quan

Tài chính thông minh Fingo

Top