CIC là gì? Lệ phí CIC là gì? Cách kiểm tra CIC online chính xác 2022

Đánh giá nội dung

Trước khi xét duyệt khoản vay, các ngân hàng thường kiểm tra CIC. Trong trường hợp người đi vay mang nợ xấu sẽ không được ngân hàng phê duyệt yêu cầu vay vốn. Vậy CIC là gì mà lại có sức ảnh hưởng quá lớn đến quyết định của ngân hàng? Cách kiểm tra CIC online được tiến hành như thế nào?

CIC là gì?

CIC hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Đây là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đơn vị này có chức năng:

 • Đăng kí tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đây đơn vị sẽ hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC nhanh chóng.
 • Thu nhận thông tin về nợ xấu của các tổ chức, cá nhân đi vay tín dụng. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng.
 • Phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro tín dụng có thể xảy ra.
 • Chấm điểm tín dụng của mọi người trên tư cách pháp nhân. Kế đến đơn vị sẽ xếp hạng tín dụng của từng cá thể trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của việc làm này chính là phục vụ cho công tác quản lý của ngân hàng nhà nước.
 • Cung cấp các loại hình dịch vụ và sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại kho dữ liệu CIC đã lưu trữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay vốn. Vì vậy quá trình kiểm tra CIC online trước khi phê duyệt khoản vay gần như là yêu cầu bắt buộc.

CIC là gì?Lệ phí CIC là gì? Cách kiểm tra CIC online chính xác 2019

CIC hoạt động như thế nào?

CIC hoạt động khi có các thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng…

Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và trình báo lên để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể.

Thông qua CIC, bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể xem xét và đưa ra quyết định đồng ý cho bạn vay tiền nhanh hay không.

Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

 • Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn. Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.
 • Nhóm 2: Dự nợ cần chú ý Liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn tù 10-90 ngày.
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày.
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.
 • Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả nảng mất vốn (nhóm nợ xấu). Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

4 bước tra cứu, kiểm tra CIC cá nhân online

Hiện có hơn 1.000 tổ chức tài chính vi mô đã tham gia báo cáo tại CIC. Bên cạnh đó còn có 100% các đơn vị tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam tham gia vào mạng lưới này. Nhờ vậy mà dữ liệu khách hàng được cập nhật liên tục. Điều đó giúp cho quá trình kiểm tra CIC cũng trở nên dễ dàng hơn. Thông thường cách kiểm tra CIC được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ đăng ký vay vốn tại ngân hàng yêu cầu đơn vị kiểm tra nợ xấu cá nhân.
 • Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận yêu cầu của người vay vốn và tiến hành thủ tục lấy thông tin từ khách hàng.
 • Bước 3: Dựa vào thông tin có được ngân hàng sẽ nhập liệu lên hệ thống CIC để kiểm tra  lịch sử tài chính của người đi vay.
 • Bước 4: Ngân hàng trả kết quả kiểm tra nợ xấu CIC cho người có yêu cầu.

Ngoài ra quý khách hàng cũng có quyền tự kiểm tra CIC của mình. Khi này bạn có thể liên hệ trực tiếp cổng thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam https://cic.org.vn/. Hoặc đăng ký theo mẫu của CIC dành riêng cho người dùng.

Lệ phí kiểm tra CIC là bao nhiêu?

Nhiều khách hàng thắc mắc rằng việc kiểm tra CIC online miễn phí hay được tính phí? Lý do là vì có những đơn vị tài chính thu phí người dùng, nhưng một số đơn vị khác thì không. Thực tế cho thấy việc thu phí hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của từng đơn vị kinh doanh. Nhưng xét theo quy định của CIC, mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phía ngân hàng sẽ trả cho đơn vị 30.000Đ. Từ đó có thể thấy đây là loại dịch vụ có tính phí. Vì vậy dù bạn có tự tra cứu thông tin thì vẫn phải mất khoản phí cho trung tâm.

Trong trường quý khách hàng đang có nhu cầu hỗ trợ kiểm tra CIC nhanh chóng và miễn phí hãy để lại thông tin. Công ty tài chính Linkbank sẽ liên hệ ngay sau đó để cung cấp các ngân hàng hỗ trợ kiểm tra CIC 0₫ cho người dùng. Đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với dịch vụ mà chúng tôi cung ứng.

Để lại yêu cầu kiểm tra tình trạng nợ xấu

Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi nhận được thông tin

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận