Ký quỹ là gì? ưu điểm và nhược điểm của việc giao dịch ký quỹ

Đánh giá nội dung

Việc tìm hiểu khái niệm ký quỹ là gì sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hình thức đảm bảo tài sản tại ngân hàng. Đây được xem là một việc làm bắt buộc dành cho các đơn vị kinh doanh tự chủ tài chính. Trong đó loại hình ký quỹ tài sản đem đến cho người dùng rất nhiều lợi ích thiết thực.

Ký quỹ là gì?

Câu hỏi ký quỹ là gì thường được các chủ doanh nghiệp đặt ra trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp. Khái niệm này được hiểu như là một hình thức ký gửi tiền gửi hoặc tài sản đảm bảo tại ngân hàng. Trong trường hợp đó số tiền ký quỹ sẽ được nhìn nhận như là sự đảm bảo về mặt tài chính cho doanh nghiệp kinh doanh. Tại các ngân hàng thương mại tài chính, loại tiền gửi ký quỹ là gì cũng được quy định dưới nhiều hình thức khác nhau. Điển hình nhất là khách hàng có thể sử dụng tiền mặt, tài sản bất động sản, hoặc kim khí đá quý. Đây đều là những loại tài sản giúp cho doanh nghiệp được bảo lãnh trong quá trình tiến hành các dự án đầu tư. Vì vậy cho nên loại tài sản được ký quỹ sẽ phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của đơn vị tài chính. Nếu như doanh nghiệp không thực thi đúng các điều khoản với ngân hàng, thì số tiền ký quỹ sẽ được tịch biên. Đơn vị kinh doanh cũng phải chịu chi phí bồi thường cho mọi tổn thất xảy ra.

Ký quỹ là gì

Lợi ích của việc giao dịch ký quỹ là gì?

Khi tiến hành ký quỹ ngân hàng bạn có thể sử dụng nhiều loại tiền gửi khác nhau như: VND, EUR, GBP. Theo đó việc ký quỹ ngân hàng sẽ đem đến cho người dùng rất nhiều lợi ích thiết thực. Vậy lợi ích của giao dịch ký quỹ là gì? Câu trả lời nằm ở ba tiện ích tuyệt vời như sau:

  • Doanh nghiệp sẽ tạo lập được quy tín đối với khách hàng của mình trong quá trình kinh doanh.
  • Gia tăng khả năng sinh lời với một số dư nhất định trong tài khoản ngân hàng.
  • Đem đến sự an toàn cao cho suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nhờ vậy mà công việc kinh doanh của công ty sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Các loại hình ký quỹ hiện nay

Các loại hình ký quỹ được áp dụng hiện nay sẽ quy định loại tài khoản ký quỹ là gì. Theo các đơn vị tài chính cho biết, có 3 loại ký quỹ phổ biến nhất là:

Ký quỹ mở L/C

Đây là một hình thức giao dịch giữa người mua hàng và người bán hàng thông qua đơn vị trung gian ngân hàng. Khi đó L/C có giá trị như là một lá đơn cho chính ngân hàng tạo lập theo yêu cầu chung. Bên trong lá đơn này bao gồm những thỏa thuận và cam kết việc thanh toán hàng hóa cho bên xuất khẩu.

Ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng

Hình thức ký quỹ thực thi hợp đồng chỉ phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Lúc này việc ký quỹ sẽ được thực hiện giữa chủ thầu và nhà đầu tư với một bên trung gian là ngân hàng. Để tiến hành loại hình ký quỹ trên một bản hợp đồng sẽ được ngân hàng thiết lập với nhà đầu tư. Nội dung bên trong hợp đồng cũng bao gồm các điều khoản và cam kết thực thi việc thanh toán chi phí cho bên nhà thầu.

Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề

Kiểu ký quỹ kinh doanh được xem là một sự đảm bảo cho các ngành nghề đặc trưng như lữ hành và môi giới việc làm. Bởi vì theo quy định chủ đầu tư phải duy trì được số tiền tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh của mình. Để được giải đáp cặn kẽ hơn khái niệm ký quỹ là gì quý khách hàng vui lòng để lại thông tin tại Linkbank. Chúng tôi sẽ liên hệ nhanh chóng để giải đáp mọi khó khăn vướng mắc của người dùng.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận