Chào mừng bạn đến với sàn vay vốn trực tuyến linkbank.vn

3 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Tân Bình, TPHCM

https://www.binance.com/vi/register?ref=15533519

Ngày cập nhật:2019-11-29 10:26:08


Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ sổ đỏ và sổ hồng chính là một. Tuy nhiên trên thực tế đây là hai loại chứng từ hoàn toàn khác biệt. Bởi mỗi một loại sổ đại diện cho một loại giấy tờ có hiệu lực pháp lý khác nhau. Để giúp người dùng phân biệt 2 loại sổ này, Linkbank xin cung cấp một số thông tin quan trọng sau đây.

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại chứng từ có giá trị pháp lý trước pháp luật. Nhưng chúng không hề giống nhau khi xét về quy cách và công dụng của chứng từ. Cụ thể là:

Sổ hồng

Hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Theo nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ, thì sổ hồng được cấp cho các thửa đất tại khu vực đô thị, nội thị xã và thị trấn. Bên trên quyển sổ hồng bao gồm các thông tin quan trọng như:

  • Quyền sử dụng đất ở của người sở hữu: Số thửa, diện tích đất, loại đất được cấp, thời gian sử dụng đất, số tờ bản đồ vị trí đất,...
  • Quyền sở hữu nhà ở của chủ đứng tên lô đất: Tổng diện tích xây dựng nhà ở, kết cấu nhà, diện tích sử dụng đất,...

Đây là một trong những sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ. Vậy sổ đỏ là gì?

Số đỏ

Sổ đỏ chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng loại chứng từ này được cấp cho các loại đất ngoài khu vực đô thị hay vùng nông thôn. Quy định đó được thể hiện rõ ràng trong nghị định 64 - CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và Thông tư số 36/1998 TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Cụ thể hơn các loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất lâm nghiệp
  • Đất nuôi trồng thủy sản
  • Đất làm muối
  • Đất nhà ở thuộc nông thôn

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào đã phần nào được làm rõ trong các định nghĩa nêu trên. Tuy nhiên, khi xem xét một cách chi tiết ta sẽ nhận thấy còn rất nhiều điểm khác biệt giữa hai loại sổ này. Điển hình là:

  • Về mặt hình thức: Bên ngoài sổ đỏ có màu đỏ trong khi bên ngoài sổ hồng có màu hồng.
  • Cơ quan cấp chứng từ: Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Nhưng sổ hồng lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được Bộ xây dựng cấp phép.
  • Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào còn được phân biệt thông qua thủ tục xin cấp sổ. Nói cách khác, thủ tục cấp phép giấy chứng nhận được thực hiện theo hai quy trình riêng biệt.

sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Để phân biệt giữa hai loại sổ người ta thường gọi sổ đỏ và sổ hồng theo hình dáng bên ngoài của loại chứng từ. Trước năm 2009 cả hai loại số này đều được lưu hành rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam. Từ sau năm 2009 sổ hồng cũ đã được thay thế bằng loại sổ hồng mới. Nhưng cả hai loại sổ đều có giá trị về mặt pháp lý ngang nhau. Vậy sổ hồng và sổ đỏ sổ nào quan trọng hơn? Tính đến thời điểm hiện tại cả sổ hồng cũ, mới và sổ đỏ đều là cơ sở quan trọng để chứng minh quyền sử dụng nhà và đất ở. Cho nên cả sổ hồng và sổ đỏ đều quan trọng như nhau. Chúng đều cho thấy tính hợp lệ về quyền sở hữu của người được cấp. Nếu quý khách hàng cần biết thêm thông tin về sổ hồng và sổ đỏ vui lòng để lại địa chỉ biết hệ tại đây. Linkbank sẽ liên lạc ngay sau đó để hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của người dùng. Chúng tôi cam kết hỗ trợ nhiệt tình, hoàn toàn trung thực và miễn phí 100%.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Dịch vụ vay thế chấp

Xử lý hồ sơ vay nhanh a - z

Vay theo hợp đồng BHNT

Có BHNT là vay được

Vay tiền bằng cavet ô tô

Vay hơn 70% giá trị xe

Vay tiền bằng thẻ ATM

Số dư bình quân 2tr

Vay tiền bằng CMND

Có CMND/ CCCD là vay được

Vay tiền theo bảng lương

Hỗ trợ mức lương trên 3 triệu

Vay tiền theo hoá đơn

Hỗ trợ cho hoá đơn trên 300k

Vay tiền theo cavet xe

Hỗ trợ Cavet xe dưới 10 năm

Vay tiền theo sim

Hỗ trợ sim viettel, Mobi, Vina

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top