Thẻ căn cước là gì? Thẻ căn cước công dân có tác dụng gì?

thẻ căn cước là gì
Đánh giá nội dung

Thẻ căn cước được xem như là một loại chứng từ để chứng minh nhân thân chủ sở hữu. Khi đến độ tuổi quy định tất cả mọi người đều phải làm cho mình chiếc thẻ này. Điều đó đã được luật pháp Việt Nam quy định một cách rõ ràng. Tuy nhiên quy trình làm thẻ thì không phải ai cũng nắm rõ.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước là gì? Chiếc thẻ này đóng vai trò quan trọng như thế nào với mọi người? Đây là vấn đề trọng tâm mà bạn cần phải nắm rõ. Bởi chúng có liên quan mật thiết đến quá trình chứng minh nhân thân. Dựa vào quy định hiện hành, ta có thể hiểu rằng chiếc thẻ này chính là thẻ nhận dạng cá nhân. Vì vậy loại thẻ này còn có tên gọi khác là chứng minh thư hoặc chứng minh nhân dân. Đây là tài liệu quan trọng để phân biệt giữa cá nhân này với cá nhân khác.

Thông thường thẻ căn cước công dân sẽ được phát hành với kích thước nhỏ gọn, dễ bỏ túi. Bên trên thẻ sẽ có đầy đủ các thông tin quan trọng về chủ nhân sở hữu. Điển hình như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán và đặc điểm nhận dạng,…

Ngày nay chiếc thẻ này đóng vai trò quan trọng trong nhiều giao dịch giấy tờ. Và hầu như bạn sẽ không thể được lưu trú hợp lệ ở bất cứ đâu nếu không có thể chứng minh nhân dân.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân mới nhất năm 2020

Để làm thẻ căn cước công dân cần tiến hành thủ tục theo đúng quy trình. Trong quá trình này bạn cần tuân thủ những bước làm sau đây

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.  Bộ hồ sơ làm thẻ chỉ bao gồm một loại giấy tờ duy nhất chính là sổ hộ khẩu. Nhưng vấn đề quan trọng là quyển sổ đó phải hợp lệ với 16 trang còn nguyên vẹn và rõ ràng chữ viết.

Bước 2: Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành thủ tục làm thẻ căn cước. Tại đây bạn sẽ nhận được phiếu điền thông tin để cung cấp dữ liệu cá nhân. Trong quá trình đó bạn cần điền thật chính xác và các thông tin phải phù hợp với sổ hộ khẩu mang theo.

Bước 3: Nộp lại bản khai thông tin cho cơ quan có thẩm quyền và tiến hành đóng phí làm thẻ căn cước. Sau quá trình này bạn sẽ nhận được phiếu hẹn từ cơ quan ban hành thẻ. Trên chiếc phiếu có ghi ngày giờ cụ thể để quay trở lại nhận thẻ căn cước.

Bước 4: Dựa theo lịch hẹn, người làm thẻ trở lại đơn vị phát hành để nhận thẻ căn cước. Khi cầm thẻ trên tay bạn nên kiểm tra thông tin thẻ căn cước công dân một cách kỹ lưỡng. Mục đích là kiểm tra độ chính xác lần cuối để có sự điều chỉnh trong trường hợp sai sót xảy ra.

Địa điểm đổi thẻ căn cước công dân?

Hiện có rất nhiều người không biết nên làm thẻ căn cước ở đâu? Hoặc làm thẻ căn cước ở đâu tại tphcm?

Theo quy định pháp luật, nơi cấp thẻ căn cước là Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Hoặc trụ sở công an cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện và đơn vị hành chính tương đương.

Trong trường hợp đặc biệt bạn, có thể đăng ký làm thẻ căn cước online tại trang web chính thức của cơ quan, Bằng cách này công dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho mình.

Nhìn chung hồ sơ thủ tục cấp thẻ căn cước khá đơn giản và không quá phức tạp. Do đó mọi người có thể tiến hành thủ tục một cách dễ dàng trong thời gian ngắn. Điều quan trọng nhất là bạn cần ghi nhớ và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của cơ quan phát hành thẻ.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền online hoặc vay tiền nóng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại địa chỉ linkbank.vn nhé.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận