cach-tinh-bao-hiem-that-nghiep

Đánh giá nội dung

Mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/ tháng từ 01/7/2020 kéo theo hàng loạt các thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội, các loại trợ cấp, trong đó có trợ cấp thất nghiệp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn về cách tính bảo hiểm thất nghiệp(BHTN)và những thay đổi kể từ năm 2020.

>> Xem thêm thông tin:

cách tính bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Trợ cấp thất nghiệp năm 2020 được tính như thế nào?

1. Cách tính bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013, người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp với mức như sau:

Đối với người lao động được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng sẽ được tính bằng 60% bình quân của 6 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp liền trước đó.

Mức trợ cấp người lao động được hưởng sẽ không vượt quá 5 lần lương cơ sở đối với người lao động làm việc hưởng lương theo chế độ lương của Nhà nước. Còn đối với người lao động đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định ngay tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động là không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.

Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ do thời gian người đó đóng bảo hiểm thất nghiệp quy định. Theo đó, được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp đối với những lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12-36 tháng. Tương tự như thế, cứ mỗi 12 tháng đóng bảo hiểm sẽ được nhận thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, thời gian người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp không được vượt quá 12 tháng.

Quy định này cũng nêu rõ thời điểm người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp bắt đầu từ ngày thứ 16 tính từ khi nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng (từ 01/7/2020) nên mức tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng tương ứng. Chính vì vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng tăng theo.

 

trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Trợ cấp thất nghiệp năm 2020 tăng theo mức lương cơ sở

2. Những điều cần biết để được nhận bảo hiểm thất nghiệp

2.1 Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Điều 49 Luật việc làm 2013 nêu rõ: Người lao động được quy định tại Khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định của pháp luật. Trừ trường hợp người lao động được hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thứ ba, người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

Thứ tư, người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

2.2 Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp gồm những loại giấy tờ gì?

Người lao động cần nộp đầy đủ hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu quy định, sổ bảo hiểm xã hội, bản chính hoặc bản sao có công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Quyết định thôi việc;
 • Quyết định sa thải;
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Ngoài ra, người lao động cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

2.3 Nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, để hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động cần nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm tại gần nơi cư trú nhất.

Trên đây là cách tính bảo hiểm thất nghiệp kể từ 01/7/2020 và những điều cần biết xung quanh việc làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hãy theo dõi thường xuyên các bài viết của chúng tôi để cập nhật thường xuyên những thông tin liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp nhé!

Trường hợp bạn đang gặp khó khăn tài chính do đang trong quá trình tìm kiếm công việc mới, có thể tham khảo các dịch vụ vay tiền nhanh tại Linkbank nhé.

Chúc bạn sẽ sớm có một công việc như ý.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận