Debt ratio là gì? Những điều cần biết về tỷ lệ nợ trên thu nhập

Debt ratio
5/5 - (1 bình chọn)

Debt ratio là gì là thường là câu hỏi mà khách hàng đặt ra khi được nhân viên tài chính tư vấn. Đây quả thật là một khái niệm còn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng lại gắn liền với lợi ích của người đi vay. Do đó hôm nay Linkbank sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc này.

Debt ratio là gì?

Để hiểu được Debt ratio là gì chúng ta cần liên hệ với chỉ số tỷ lệ nợ trên thu nhập. Bởi vì đây là thuật ngữ tài chính chỉ về con số tỷ lệ này. Theo lý giải của các ngân hàng, Debt ratio chính là mối liên quan giữa tổng số tiền nợ cần trả và tổng thu nhập của người đi vay. Hay còn gọi tắt là tỷ lệ nợ trên thu nhập.

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng để phía đơn vị tài chính xét duyệt khoản vay. Nếu như tỷ số này nằm trong hạn mức cho phép, bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ vay. Ngược lại nếu chỉ số trên quá cao, yêu cầu vay vốn của bạn sẽ bị từ chối. Lý do là vì Debt ratio cho thấy rõ khả năng tài chính của người đi vay trong quá trình thanh toán khoản vay.

Vì vậy, để đảm bảo khả năng hoàn vốn cho mình ngân hàng chỉ chấp nhận hỗ trợ cho những khách hàng có đủ năng lực tài chính. Việc làm trên giúp phía đơn vị tín dụng hạn chế thấp nhất rủi ro khi cung cấp khoản vay.

Ý nghĩa của Debt ratio là gì?

Căn cứ vào vào cách lý giải thuật ngữ Debt ratio là gì ta sẽ biết được ý nghĩa của chỉ số này. Cụ thể là tỷ lệ nợ trên thu nhập có ý nghĩa quan trọng như sau:

  • Debt ratio quyết định trực tiếp đến lợi ích của khách hàng và quyền tham gia khoản vay của người đi vay.
  • Làm căn cứ quan trọng mang yếu tố quyết định trong suốt quá trình xét duyệt hồ sơ của phía đơn vị tài chính.
  • Thể hiện năng lực kinh tế của người đi vay so với khoản vay mà mình yêu cầu. Từ đây giúp khách hàng có sự điều chỉnh phù hợp để khoản vay dễ được chấp thuận hơn.
  • Hỗ trợ ngân hàng cắt giảm tỷ lệ nợ xấu nhờ vào việc xét duyệt hồ sơ vay vốn ít rủi ro.

Đây cũng chính là những lý do khiến phía ngân hàng rất coi trọng chỉ số Debt ratio. Về phía khách hàng đi vay, tỷ lệ này cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập như thế nào?

Để biết được tỷ lệ nợ trên thu nhập của một khách hàng, ngân hàng sẽ áp dụng công thực tính tỷ lệ chính xác. Trong đó công thức tính sẽ bám sát vào tổng thu nhập của người đi vay.

Cụ thể là cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập được áp dụng như sau: —> DTI = Tổng số tiền nợ hàng tháng / Tổng thu nhập hành tháng trước thuế

Trong đó:

  • Tổng số tiền nợ hàng tháng mà khách hàng phải chi trả bao gồm các  khoản vay tiền mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng…
  • Chỉ số Debt ratio không tính đến những chi phí cá nhân của khách hàng đi vay như ăn, ở, đi lại…

Ta có thể lấy một ví dụ đơn giản như sau: Hai vợ chồng kinh doanh tự do có tổng thu nhập hàng tháng trước thuế là 30.000.000đ mỗi tháng. Nhưng mỗi tháng họ phải trả các chi phí sau:

  • Khoản thanh toán dành cho thẻ tín dụng: 1.250.000₫
  • Nợ vay mua xe máy: 2.500.000₫

Hiện tại hai vợ chồng muốn ngân hàng cấp vốn vay mua nhà với khoản phải trả hàng tháng là 6.250.000₫ —> DTI = (1.250.000 +2.500.000 + 6.250.000/ 30.000.000 = 0.33 tương đương 33%.

Như vậy với tỷ lệ nợ trên thu nhập 33% họ sẽ được phía ngân hàng phê duyệt khoản vay. Nếu cần giải đáp kỹ lưỡng hơn về vấn đề Debt ratio là gì quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại. Linkbank sẽ liên hệ ngay để hỗ trợ mọi người.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận