Nợ xấu là gì? Mẹo xóa nợ xấu nhanh mà dễ. Vì sao phải xoá nợ xấu?

nợ xấu là gì
Đánh giá nội dung

 

Nội dung chính trong bài viết này:

 1. Nợ xấu là gì?
 2. Nợ xấu có bao nhiêu loại?
 3. Các trường hợp bị vướng nợ xấu là gì?
 4. Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào thế nào?
 5. Vì sao phải xóa nợ xấu?
 6. Xóa nợ xấu trong vòng bao nhiêu lâu?
 7. Dịch vụ xóa nợ xấu chuyên nghiệp, nhanh chóng trong 24 giờ
 8. Cam kết của chúng tôi khi xóa nợ xấu cho khách hàng?
 9. Lời khuyên để tránh bị nợ xấu

Nợ xấu là gì? Làm thế nào để xóa nợ xấu ngân hàng là vấn đề quan tâm hàng đầu của những khách hàng mang nợ xấu. Bởi vì khi mang nợ xấu người đi vay sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn. Trong trường hợp này bạn cần phải xóa bỏ lịch sử nợ xấu bị lưu trữ, thì khoản vay mới có thể được phê được.

Xoá nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Theo định nghĩa thông thường nợ xấu là khoản tiền mà bạn vay từ người khác nhưng chưa thể hoàn trả đúng hẹn. Sau nhiều lần người đi vay thất hẹn, thì khóa máy và người cho vay không thể liên hệ được. Lúc này để xóa nợ xấu khá đơn giản, đó là bạn chỉ cần hoàn trả số tiền mà mình đã vay từ người cho vay. Nhưng trong lĩnh vực ngân hàng việc giải quyết nợ xấu không hề giản đơn như vậy. Tương tự như định nghĩa nợ xấu trong dân gian, nợ xấu ngân hàng là khoản vay mà ngân hàng chưa thu hồi lại được. Theo đó khoản vay đã quá kỳ thanh toán đã lâu mà người đi vay vẫn không có khả năng hoàn trả vốn vay. Điều này phản ánh rõ nét tình trạng mất cân bằng về năng lực tài chính của khách hàng đi vay. Vô hình chung làm ảnh hưởng đến nguồn vốn vay của ngân hàng cho vay.

Nợ xấu có bao nhiêu loại?

Tùy vào thời gian trễ hạn thanh toán để xóa nợ xấu, mà khoản nợ đó được liệt vào những nhóm nợ xấu khác nhau. Theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện có 5 nhóm nợ xấu phổ biến là:

 • Nợ xấu nhóm 1 (Dư nợ tiêu chuẩn): Khoản nợ này bị trễ hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, nhưng vẫn có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi.
 • Nợ xấu nhóm 2 (Dư nợ cho vay cần chú ý):  Là những khoản vay có thời gian trễ hẹn từ 11 ngày trở lên nhưng không quá 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3 (Dư nợ dưới tiêu chuẩn): Những khoản nợ bị trễ hạn từ 90 đến dưới 180 ngày so với kỳ hạn quy định.
 • Nợ xấu nhóm 4 (Dư nợ có nghi ngờ): Các khoản nợ nằm trong nhóm này có thời gian quá hạn thanh toán trên 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5 (Dư nợ có khả năng mất vốn): Đây là những khoản nợ trên 360 ngày quá hạn.

Các trường hợp bị vướng nợ xấu là gì?

Một số trường hợp bị vướng nợ xấu phổ biến được thống kê trên những khách hàng xóa nợ xấu bao gồm:

 • Khách hàng vay vốn dùm người khác nhưng người vay chính lại không chi trả khoản vay.
 • Khách hàng bị nợ xấu do đứng ra bảo lãnh cho người khác vay vốn.
 • Người đi vay mắc nợ xấu vì cho người khác mượn chứng minh nhân dân vay vốn ngân hàng.
 • Bị vướng nợ xấu do mất điện thoại, mất thông tin và ngân hàng không liên lạc được.
 • Khách hàng đi công tác xa không thanh toán kịp khoản nợ đến kỳ hạn.
 • Một số trường hợp khách hàng bị mang nợ xấu ngân do các sự cố khách quan như: Bệnh tật, cưới xin, ma chay,…

Do vậy điều quan trọng nhất vẫn là bạn không nên cho người khác mượn giấy tờ tùy thân. Đứng ra bảo lãnh mà không xác minh nguồn thu tài chính của người được bảo lãnh. Trong trường hợp bất khả kháng như đi công tác, người đi vay cần nhờ người khác thanh toán khoản vay theo đúng kỳ hạn.

Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào thế nào?

Để xóa nợ xấu thành công bạn cần biết cách kiểm tra khoản nợ xấu của mình đang thuộc nhóm nào. Từ đó bạn sẽ có phương án xóa nợ cụ thể. Nói một cách chi tiết hơn, bạn có thể biết được mình đang mang nợ xấu khi vay vốn ngân hàng nhưng bị từ chối. Trong trường hợp người đi vay muốn xác minh nợ xấu trước khi vay ngân hàng, bạn có thể kiểm tra thông tin trên hệ thống CIC. Đây là ngân hàng lưu trữ thông tin khách hàng liên ngân hàng được nhiều đơn vị tài chính sử dụng khi thẩm định hồ sơ.  Cách kiểm tra thông tin trên CIC để xóa nợ xấu đơn giản như sau:

 • Bước 1: Cung cấp thông tin hai mặt của chứng minh cho đơn vị tín dụng để tra cứu.
 • Bước 2: Ngân hàng nhập liệu thông tin người đi vay lên hệ thống lưu trữ của CIC.
 • Bước 3: Kết quả được hệ thống trả về sẽ cho biết người đi vay đang có mang nợ xấu hay không và thuộc nhóm nợ xấu nào.

Vì sao phải xóa nợ xấu?

Đối với những khách hàng mang nợ xấu sẽ bị phạt lãi thanh toán trả chậm. Mức lãi này có giá trị bằng 150% mức lãi suất được quy định ban đầu. Điều đó sẽ khiến cho bạn gặp bất lợi về tài chính. Riêng đối với nhóm nợ xấu 2, 3,4, 5, người đi vay sẽ không được ngân hàng phê duyệt khoản vay. Có nghĩa là bạn sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay vốn, dù tại thời điểm vay vốn bạn đã có thu nhập ổn định. Chính vì vậy việc xóa nợ xấu ngân hàng là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng. Thông qua hành động này lịch sử nợ xấu của bạn sẽ bị xóa bỏ. Người đi vay sẽ không còn bị giới hạn các khoản vay tại những đơn vị tài chính.

Xóa nợ xấu trong vòng bao nhiêu lâu?

Đối với các khoản nợ xấu được ghi nhận trên CIC sẽ được xóa bỏ hoàn toàn khi người dùng thanh toán khoản vay quá hạn. Tuy nhiên khách hàng phải chờ đợi một thời gian đủ lâu theo quy định để lịch sử nợ xấu bị xóa bỏ. Cụ thể:

 • Đối với khoản nợ xấu nhóm 2: Thời gian để xóa nợ xấu hoàn toàn là 12 tháng, tương ứng với 1 năm.
 • Đối với các khoản nợ xấu 2, 3, 4, 5, thì thời gian xóa nợ xấu là 60 tháng, tương đương với 5 năm.

Tuy nhiên bạn vẫn có cách xoá nợ xấu nhanh chóng thông qua dịch vụ xóa nợ xấu chuyên nghiệp.

Dịch vụ xóa nợ xấu chuyên nghiệp, nhanh chóng trong 24 giờ

Để xóa được nợ ngân hàng trong thời gian ngắn nhất, người vay vốn cần thanh toán số tiền nợ quá hạn của mình. Đồng thời sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu được chúng tôi cung ứng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tài chính, đơn vị xin đảm bảo xóa nợ xấu ngân hàng trong vòng 24 giờ. Hồ sơ thủ tục đơn giản với quy trình tiến hành nhanh chóng, không kéo dài thời gian xóa nợ. Mức phí dịch vụ cực kỳ ưu đãi. Đảm bảo lợi ích tài chính lớn nhất cho người dùng. Đặc biệt chúng tôi còn cung ứng dịch vụ vay vốn cho nhiều trường hợp bị mang nợ xấu tại ngân hàng. Đến với đơn vị bạn sẽ nhận được vô số lợi ích thiết thực khi xóa nợ xấu cùng khoản vay được hỗ trợ có giá trị cao.

Cam kết của chúng tôi khi xóa nợ xấu cho khách hàng?

Dịch vụ xóa nợ xấu của đơn vị trong thời gian qua đã nhận được sự tín nhiệm của hơn 2000+. Để nhận được sự tin yêu đó tất cả là nhờ vào dịch vụ xóa nợ chuyên nghiệp và thái độ phục vụ tận tình. Với uy tín nhiều năm trong ngành, chúng tôi xin cam kết với quý khách hàng:

 • Xóa nợ xấu triệt để. Giúp người đi vay sở hữu lịch sử tài chính minh bạch và dễ dàng vay vốn ngân hàng.
 • Xóa nợ xấu không quá 24 giờ nhanh chóng. Hỗ trợ xóa nợ xấu trong ngày cho nhiều trường hợp phức tạp.
 • Dịch vụ xóa nợ xấu đảm bảo uy tín, thực hiện đúng như lời tư vấn.
 • Nói không với các chiêu trò gian lận khiến cho việc xóa nợ xấu không đạt được kết quả như mong muốn.
 • Hoàn tiền 100% nếu kết quả xóa nợ xấu không như cam kết.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm đến chúng tôi để được xóa nợ xấu tín dụng.

Lời khuyên để tránh bị nợ xấu

 1.  Trước khi vay ngân hàng, bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như mức thu nhập hiện tại bạn ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống. Khi đó nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.
 2.  Đừng cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 02 năm gần đây không tốt.
 3.  Đặc biệt những bạn sử dụng credit card thì còn cần chú ý hơn. Nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt.
 4.  Nếu có vay khoản vay nào thì bạn nên theo dõi việc trả nợ đúng hạn.

Nếu có nhu cầu xóa nợ xấu quý khách hàng vui lòng để lại thông tin trên website LinkBank. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ xóa nợ xấu cho mọi người. Ngoài ra nếu bạn đang cần 1 lượng tiền mặt gấp thì có thể sử dụng dịch vụ vay tiền nhanh, vay tiền online của chúng tôi, cam kết có tiền ngay chỉ sau 30p xét duyệt hồ sơ, uy tín tuyệt đối.

Nội dung được biên tập bởi Linkbank, được bảo vệ bởi

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận